fbpx
You are here: Vietnam Trail Series » Q & A with Aroonnapa Panichjaroon

Q & A with Aroonnapa Panichjaroon

รบกวนคุณหวานแนะนำตัวให้เราได้รู้จักกันสักนิด?

สวัสดีค่ะ หวานหวาน อรุณณภา พาณิชจรูญ เป็นคนไทย บ้านหวานอยู่ที่กรุงเทพฯค่ะ คนจะจำได้ในลุคนักปั่นจักรยาน แฟนๆที่ชื่นชอบเค้าก็เรียกหวานว่า “นางฟ้านักปั่น” ค่ะ ได้ยินที่ไรก็ไม่ชิน เขินตลอด หวานมีโอกาสได้ทำงานหลากหลาย ทั้งนักแสดง นางแบบโฆษณา พิธีกร นักเขียนคอลัมน์ นักพูด สอนหนังสือ และแบรนด์แอมบาสเดอร์ของจักรยานและอุปกรณ์ต่างๆ.

Aroonnapa at Vietnam Trail Marathon 2019

พื้นฐานกีฬาของคุณหวานคืออะไรบ้าง?

หวานชอบเล่นกีฬาตั้งแต่เด็กๆเลยค่ะ และด้วยความที่เราซนมาก เลยเอาแรงไปออกกับกีฬาต่างๆ ทั้งว่ายน้ำ วิ่ง เทสนิส บาสเกตบอล ขี่ม้า แต่พอเข้าเรียนที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หวานเล่นกีฬากลางแจ้งน้อยลง เพราะทำกิจกรรมนิสิตเยอะและเรียนค่อนข้างหนัก ลงตัวสุดคือเข้าฟิตเนสแทนค่ะ แต่ก็เล่นคลาสและเบิร์นไปเรื่อยไม่ได้จ้างเทรนเนอร์ประกบจริงจัง พอเรียนปี4ปลายเทอมใกล้จะจบ หวานมีเวลามากขึ้น จังหวะที่ว่ามีพี่ที่สนิทกันชวนไปปั่นจักรยานเสือภูเขา ซึ่งต้องขอบคุณพี่เค้ามากๆ เพราะเหมือนเป็นการปลุกวิญญาณ Outdoor Life ของหวาน ตั้งแต่นั้นก็อินมาตลอดค่ะ.

 

อะไรที่จุดประกายให้คุณหวานเริ่มวิ่ง?

“คุณแม่คะ สงสัยน้องเค้าเดินไม่เป็น จะใกล้หรือไกลน้องวิ่งตลอด ซนมาก” 555+ นี่เป็นคำพูดยอดฮิตที่คุณแม่จ๋าโดนคุณครูและเพื่อนๆที่ทำงานบอกอยู่บ่อยๆ

หวานชอบวิ่งค่ะ คำตอบข้อนี้ก็คือ “เป็นความชอบส่วนตัว” เพราะเดินมันช้า ไม่ทันใจ รุ่นพี่คงเห็นแววก็ให้ลงแข่งวิ่งกีฬาสีทุกปี ตอนเด็กๆสนุกที่ได้วิ่งเข้าเส้นชัยก่อนเพื่อน โตมาหวานก็หยุดวิ่งแข่งขันไปพักใหญ่ จนเมื่อวันที่ 19 มกราคม  ปี2019 ที่ผ่านมาเพื่อนๆทีมบริษัท Point Avenue ชวนลงแข่งวิ่งเทรล 21 กม.ของ VTM กะว่าวิ่งสนุกๆกับเพื่อน พอจบปุ๊บติดใจ!!! เลยจัดสรรเวลาซ้อมให้ลงตัว ทั้งวิ่งและปั่นค่ะ.

 

เราทราบว่า VTM เป็นงานวิ่งเทรลครั้งแรกของคุณ อะไรที่ทำให้ตัดสินใจเข้าร่วมงานวิ่งครั้งนี้?

อะไรที่ทำให้หวานตัดสินใจมาลงวิ่ง ตอบง่ายๆเลยงว่า เพราะเพื่อนชวนและน่าสนุกดีค่ะ.

 

ขณะที่วิ่ง ประทับใจหรือชอบช่วงไหนเป็นพิเศษบ้าง?

ตอบยาก เพราะเป็นวิ่วงเทรลครั้งแรกเลยรู้สึกว่าทุกอย่าง ว้าวว และสนุกมากสำหรับเรา ชอบความรู้สึกเวลาได้เชียร์อัพกันค่ะ.

 

เราทราบว่าคุณหวานวิ่งเทรลครั้งนี้กับเพื่อนๆ ขณะที่วิ่งได้ให้กำลังใจซึ่งกันและกันอย่างไรบ้าง?

อาจจะเป็นเพราะแก๊งเพื่อนๆที่นี่ชอบออกแรงกันอยู่แล้ว ส่วนมากที่บอกกันตอนวิ่งคือ อย่าลืมดื่มน้ำ ยืดขาตอนเข้าจุดเช็คพ้อย ระวังหลุมหรือหิน แล้วก็ระยะทางเหลืออีกกี่กิโลเมตร แล้วก็ตะโกน “Fighting!!!!” ไรงี้

 

นอกเหนือจากการวิ่ง เราทราบว่าคุณหวานเป็นนักปั่นจักรยานที่แข็งแรงมากคนนึง เล่าให้เราฟังเพิ่มเติมหน่อยสิคะ?

ได้เลยค่ะ เรื่องจักรยานนี่…หวานพูดได้ทั้งวัน 555+ แต่เอาแบบรวบรัดแล้วกันเนอะ หวานเริ่มปั่นได้สัก เกือบ 6 ปีแล้วค่ะ เริ่มที่เสือภูเขา เสือหมอบ รถจักรยานไตร แล้วก็รถจักรยานไทม์ไทรอัล แรกๆคือหลงรักการได้ปั่นเที่ยว ปั่นขึ้นเขา ปั่นไปดื่มกาแฟ แข่งขันบ้างแต่ก็เน้นสนุกและเต็มที่กับมัน หวานค้นพบว่าการที่หวานแชร์เรื่องราวการปั่นลง Social Media ทั้งอินสตาแกรมและแฟนเพจ Sweetvarnvarn มันช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คนหันมาปั่นจักรยานเยอะขึ้น สาเหตุน่าจะมาจากหวานเป็นผู้หญิงวงการบันเทิง(นักแสดง นางแบบ พิธีกร) คนแรกๆของเมืองไทยที่จริงจังและชอบกีฬานี้อย่างเปิดเผย แฟนๆหลายคนเคยพูดกับหวานว่า ถ้าหวานทำได้ เขาก็ต้องทำได้สิ ไม่น่ายาก หวานฟังแล้วก็อมยิ้มเลยค่ะ แฮปปี้ ดีใจที่ได้เห็นคนมาออกกำลังกาย จากนั้นก็แชร์และโพสต์เรื่องราวที่น่าสนใจมาตลอดค่ะ โดยช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา หวานซ้อมจริงจังแบบมีโค้ชคอยดูแล (ปัจจุบันเทรนกันโค้ชพี่ออย NICH Coaching ค่ะ).

 

คุณคิดว่าการซ้อมปั่นจักรยานเป็นผลดีต่อการวิ่งหรือไม่ ?

แน่นอนค่ะ เพราะจักรยานเป็นกีฬาที่ไม่เกิดแรงกระทำกับข้อต่อ (หากได้รับการทำ Bike Fitting อย่างถูกต้อง) หวานเองก็ซ้อม Cross-Training ภายใต้การดูแลของโค้ชวิ่งและโค้ชปั่นค่ะ.

 

คุณแบ่งเวลาซ้อมวิ่งและปั่นอย่างไร?

หวานซ้อม Brick Training บ่อยเหมือนกันค่ะ ยิ่งช่วงที่โฟกัสแข่งไตรกีฬา ก็ว่ายน้ำต่อด้วยวิ่ง หรือจักรยานต่อด้วยวิ่ง ขาและหัวใจจะได้คุ้นเคยและไม่เป็น Jelly Legs หรือ Wobbly Legs

 

ระยะทางที่ยาวที่สุดที่เคยแข่งขันปั่นจักรยานคือ?

ถ้าเป็นงานวิ่งก็งาน VTM  21กิโลเมตรที่ผ่านมานี่แหละค่ะ

ส่วนงานปั่นก็ The Great Mekong Bike Ride 2018 เป็นงานแข่งจักรยานแบบทัวร์3วันติด นครพนม-มุกดาหาร 127 กิโลเมตร ต่อด้วย มุกดาหาร-สกลนคร 150 กิโลเมตร สกลนคร-นครพนม 95 กิโลเมตร.

 

ระหว่างการวิ่งทางเรียบและวิ่งเทรล ชื่นชอบอันไหนมากกว่ากัน?       

อืมมม… ชอบทั้งคู่แต่ถ้าให้เลือกจริงๆก็วิ่งเทรลค่ะ เพราะสนุกดี เหมือนเล่นเกมส์ ได้ผจญภัย หลบอุปสรรค ไปเที่ยว เจอธรรมชาติ.

 

คุณใช้แอพพลิเคชั่น Strava หรือไม่ ถ้าใช้ คุณคิดว่าแอพนี้มีประโยชน์ต่อการวิ่งและปั่นหรือไม่ ?

ดีมากกกกเลยค่ะ สำคัญสุดคือสามารถติดตามการพัฒนาของร่างกาย ส่งให้โค้ช แชร์ให้เพื่อน เก็บเป็นความทรงจำเพราะใส่รูปได้ ตามเพื่อนนักกีฬาได้ทั่วโลก ชอบมากค่ะ.

 

ใครคือไอดอลนักวิ่งของคุณ?

โค้ชฮั้ว และเพื่อนสนิทเราเอง “ฮอนด้า” เพราะชวนมาแข่ง เคยแข่งทีมด้วยกัน เค้าสู้สุดใจมาก.

 

อะไรคือเป้าหมายหรือความใฝ่ฝันสูงสุดของการเล่นกีฬา?

อยากรู้ศักยภาพตนเองว่าจะสามารถพัฒนาไปถึงที่สุดได้เท่าไหร่ เช่น วิ่งได้paceเร็วที่สุด ปั่นได้เร็วสุด(FTP สูงสุด) และสร้างชื่อเสียงให้ประเทศทั้งเวลาไปท่องเที่ยวและแข่งขัน.

 

คำถามสุดท้าย นักวิ่งจะได้เจอคุณในงานวิ่ง VJM และ VMM หรือไม่ ?

เป็นไปได้ค่ะ หวานต้องเช็คคิวงานกับผู้จัดการส่วนตัว และโปรเจคใหม่ที่กำลังทำอยู่ที่เมืองไทย ถ้าได้มาหวานอัพเดตผ่าน อินสตาแกรม Sweetvarnvarn แน่นอนค่ะ.